NewS

วอร์เร็น บัฟเฟตต์” ยอมเผยเคล็ดลับ

ฮือฮา “วอร์เร็น บัฟเฟตต์” ยอมเผยเคล็ดลับ “การลงทุนที่ได้กำไรงดงามที่สุดในโลก”

วอร์เร็น บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีและนักลงทุนชื่อก้องโลกชาวอเมริกัน เผยเคล็ดลับ ระบุ ช่องทาง “การลงทุนที่ได้กำไรงดงามที่สุด” คือ “การลงทุนกับตัวเอง”

วอร์เร็น เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ ซีอีโอวัย 84 ปีแห่งบริษัท “เบิร์กไชร์ แฮธาเวย์” ผู้ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ทรงอิทธิพลและประสบความสำเร็จที่สุดของโลก กล่าวระหว่างเข้าร่วมงานเสวนาด้านการศึกษาที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยเนบราสกา โอมาฮา (ยูเอ็นโอ) โดยระบุการลงทุนที่ดีที่สุด คุ้มค่าที่สุด และได้ผลกำไรเยอะที่สุด คือ การลงทุนในตัวของคุณเอง

บัฟเฟตต์ซึ่งมีทรัพย์สินในความครอบครองคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 68,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว “2.3 ล้านล้านบาท” ระบุว่า การลงทุนในตัวเองที่เขาหมายความถึงนี้ก็คือ การมอบการศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ให้กับตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ที่อยู่ภายในห้องเรียน หรือความรู้ที่อยู่ในโลกกว้างนอกเหนือจากในตำรา

“การลงทุนเพื่อเปิดโลกทัศน์และแสวงหาความรู้ใหม่ๆให้กับตัวเองอยู่เสมอ ทั้งในและนอกห้องเรียน ถือเป็นการลงทุนที่ดีที่สุดและให้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากที่สุด ผมขอยืนยันว่าไม่มีหุ้นตัวไหนที่น่าช้อนซื้อเก็บเอาไว้ มากไปกว่าหุ้นที่มีชื่อว่า การศึกษาอีกแล้ว และไอ้หุ้นตัวที่ชื่อว่าการศึกษานี้ถือเป็นหุ้นแบบปลอดภาษีเพียงตัวเดียวในโลก เพราะเป็นหุ้นที่คุณถือครองตลอดชีพได้โดยไม่ต้องถูกหักภาษี แม้แต่บุคคลที่มีอำนาจล้นฝ่ามืออย่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังสั่งรีดภาษีหุ้นตัวนี้ไปจากคุณไม่ได้” บัฟเฟตต์ กล่าว

บัฟเฟตต์ระบุว่า การเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จนั้น จะอาศัยแต่เพียง “พรสวรรค์” ที่มีติดตัวมาแต่กำเนิดไม่ได้ แต่จะต้องอาศัย “พรแสวง” นั่นคือการหาทางเพิ่มพูนความรู้ใหม่ๆให้กับตัวเองอยู่เสมอ และว่าบรรดานักลงทุนที่มีการเติบโตของ “พอร์ต” ในอัตราสูง ไม่ถือว่าเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ตราบใดที่นักลงทุนผู้นั้นยังไม่รู้จักแสวงหาความรู้-ความสามารถใหม่ๆมาเพิ่มพูนให้กับตัวเอง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนปีที่แล้ว บัฟเฟตต์ได้เปิดใจระหว่างให้การต้อนรับผู้ถือหุ้นจากนครชิคาโก ณ บ้านพักของเขาในเมืองโอมาฮา มลรัฐเนบราสกา โดยบัฟเฟตต์ระบุเคล็ดลับการสร้างความสุขในชีวิตของเขา คือ การใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของความพอดี และต้องตัดทิ้งความรู้สึกที่ว่า “อยากรวยมากยิ่งขึ้น” ให้หมดสิ้น

โดยในครั้งนั้น บัฟเฟตต์ กล่าวต่อผู้ถือหุ้นเบิร์กไชร์ แฮธาเวย์โดยระบุว่า โลกของเราจะต้องเผชิญกับหายนะครั้งใหญ่หาก บรรดา “คนรวย” ไม่รู้จักพอ และยังคงแสวงหาช่องทางในการสร้างความมั่งคั่งเพิ่มเติมให้แก่ตัวเองไม่รู้จักจบสิ้น

ผู้บริหารสูงสุดแห่งเบิร์กไชร์ แฮธาเวย์รายนี้ยังระบุด้วยว่า การมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย มิได้หมายความว่าบุคคลนั้นจะต้องใช้จ่ายให้มาก เพื่อให้สมกับฐานะทางเศรษฐกิจของตน พร้อมยืนยัน “เงินไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้”

“ในความเป็นจริงแล้ว ผมเชื่อว่ามนุษย์เราต้องการเพียงแค่การมีบ้านที่ดีสักหลังหนึ่ง มีสุขภาพที่ดี มีอาหารที่ดี รวมถึงการมียานพาหนะที่ดีสักคันหนึ่งก็เพียงพอแล้ว อย่างในกรณีของผม ผมก็ต้องการเพียงเท่านี้เช่นกัน ผมขอยืนยันว่าตัวเองไม่เคยมีความคิดที่จะมีบ้านหลังใหญ่สัก 6 หรือ 8 หลัง เพราะมันจะทำให้ชีวิตผมมีความสุขน้อยลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับการที่ผมมีบ้านที่ดีเพียงแค่หลังเดียว” บัฟเฟตต์กล่าว

ที่มา : http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9580000072425

Comments are closed.