Uncategorized

หักปากกาเซียน!บิตคอยน์เป่าเค้กฉลอง1ทศวรรษ คาดสิบปีหน้ามูลค่าตลาดคริปโตแตะ$20ล้านล้าน

หักปากกาเซียน!บิตคอยน์เป่าเค้กฉลอง1ทศวรรษ คาดสิบปีหน้ามูลค่าตลาดคริปโตแตะ$20ล้านล้าน


แม้ถูกปรามาสว่ารอดยาก แต่บิตคอยน์สามารถอยู่ยั้งยืนยงจนวันนี้อายุครบ 10 ปีแล้ว

นับจากที่บิตคอยน์ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2008 จนถึงปัจจุบัน เงินดิจิตอลสกุลแรกของโลกยังคงถูกตลาดและนักลงทุนจับตาอย่างไม่วางใจ

บิตคอยน์ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ทางการเมือง นับจากเปิดตัวท่ามกลางวิกฤตการเงินโลกผ่านเอกสารปกขาวที่เขียนโดยซาโตชิ นากาโมโตะ ซึ่งเป็นนามแฝงของผู้ที่ยังคงเป็นปริศนาจนถึงวันนี้

“นามธรรม” ที่ระบุในเอกสารปกขาวดังกล่าวสำหรับคริปโตยอดนิยมสกุลนี้ที่ปัจจุบันมีมูลค่าราว 6,400 ดอลลาร์ (ต่อ 1 บิตคอยน์) จากจุดเริ่มต้นที่ 0 คือเงินสดอิเล็กทรอนิกส์แบบ peer-to-peer ที่ช่วยตัดตอนสถาบันการเงิน ด้วยการนำเสนอช่องทางจ่ายเงินออนไลน์จากฝ่ายหนึ่งไปยังอีกฝ่ายโดยตรง

สิบปีต่อมา รูปแบบการชำระเงินนี้ยังคงดำเนินอยู่และมีความปลอดภัยมากขึ้นผ่านระบบลงทะเบียนแบบกระจายศูนย์ที่เรียกว่า บล็อกเชน

ปิแอร์ นัวซัต ผู้ก่อตั้งตลาดซื้อขายบิตคอยน์แห่งแรกในฝรั่งเศสในปี 2011 บอกว่า ความหมายมั่นดังกล่าวของบิตคอยน์ถูกกระตุ้นจากการล้มละลายของเลห์แมน บราเธอร์ วาณิชธนกิจแถวหน้าของอเมริกา เมื่อเดือนกันยายน 2008 ที่กลายเป็นการดิสเครดิตระบบ “นายธนาคารระดับอภิสิทธิ์ชนกลุ่มเล็กๆ ที่เป็นผู้กำหนดกฎกติกาการเงินกับแบงก์อื่นๆ ทั้งหมด”

หลังจากถือกำเนิด บิตคอยน์ใช้เวลานานหลายปีกว่าจะเป็นที่สนใจของสาธารณชน ซึ่งส่วนใหญ่คือพวกแก่วิชาที่หลงใหลในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และอาชญากรที่ฉวยโอกาสใช้คริปโตสกุลนี้เป็นช่องทางฟอกเงิน ขณะที่ตลาดการเงินเพิ่งมาสนใจตอนที่บิตคอยน์พุ่งทะลุ 1,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในปี 2013

กระนั้น ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ยังคงตั้งแง่ว่า บิตคอยน์ไม่ต่างอะไรกับแชร์ลูกโซ่ ตรงข้ามกับเบน เบอร์นันกี ประธานผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในขณะนั้น ที่เล็งเห็นศักยภาพของเงินดิจิตอลสกุลนี้

ต้นปี 2014 บิตคอยน์เผชิญวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุด หลังจาก Mt. Gox เว็บเทรดที่ซื้อขายบิตคอยน์ราว 80% ของทั้งหมดถูกแฮ็ก ส่งผลให้ค่าบิตคอยน์ดิ่งทะลุทะลวงจนมีคนทำนายว่า ท่าทางไม่รอดแน่

กว่าที่บิตคอยน์จะฟื้นตัวเต็มที่ก็ต้องรอจนถึงต้นปี 2017 ซึ่งนัวซัตบอกว่า ถือเป็นจุดพลิกผันสำคัญเพราะปลายปีที่แล้ว บิตคอยน์ทะยานทะลุ 19,500 ดอลลาร์ เท่ากับมูลค่าตลาดรวมกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ จากข้อมูลของคอยน์มาร์เก็ตแคป และทะลุ 800,000 ล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคมปีนี้ก่อนที่ฟองสบู่จะแตก

บ็อบ แม็กดูวัลล์ นักวิเคราะห์คริปโตบอกว่า บิตคอยน์เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเงินดิจิตอลตามมาอีกมากมายถึง 2,000 สกุล

แม้บิตคอยน์เป็นจุดเริ่มต้นการปฏิวัติคริปโต และทำให้วิธีการจัดการเงิน ทำธุรกรรม ทำธุรกิจ จัดการทรัพย์สิน และอีกมากมายเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล แต่ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่บอกว่า บิตคอยน์ในวันนี้ไม่ใช่เครื่องมืออำนวยความสะดวกในการชำระเงินอย่างที่ผู้ก่อตั้งกำหนดบทบาทไว้ แต่กลายเป็นเครื่องมือเก็งกำไรเนื่องจากมูลค่าที่ผันผวนตลอดเวลา

นัวซัตเห็นด้วยว่า ต้องใช้เวลานานถึง 20 ปีกว่าที่เงินดิจิตอลจะเสถียรจริงๆ

ไนเจล กรีน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน เดอ เวียร์ กรุ๊ป มองคล้ายกันว่า อิทธิพลและการครอบงำของบิตคอยน์จะลดลงอย่างมากในช่วงทศวรรษที่สอง เนื่องจากจะมีการยอมรับสินทรัพย์ดิจิตอลถาวรที่รัฐบาลสนับสนุนมากขึ้น นำโดยหน่วยงานที่เชี่ยวชาญทั้งในภาครัฐและเอกชน ซึ่งในทางกลับกันจะเท่ากับว่า บิตคอยน์มีคู่แข่งเพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากฟีเจอร์ขั้นสูง การใช้เทคโนโลยีที่เหนือชั้นขึ้น และโซลูชันพิเศษในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้

กรีนเชื่อว่า กระแสการล่าถอยจากเงินปกติเริ่มต้นขึ้นแล้ว และแรงเหวี่ยงจะมั่นคงขึ้นในช่วง 10 ปีข้างหน้า ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นมูลค่าตลาดรวมของคริปโตทั้งหมดจะขยายตัวอย่างน้อย 5,000% จากมูลค่าปัจจุบัน หรือประมาณ 20 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความถึงการใช้คริปโตในชีวิตประจำวันอย่างราบรื่น รวมถึงการลงทุนอย่างกว้างขวางของนักลงทุนประเภทสถาบันเพื่อปูทางสำหรับระบบการเงินแห่งอนาคต

ข้อมูล : MGR Online

 

Comments are closed.